Home » Hệ thống » Vận chuyển hàng rời là gì? hàng khô là gì?

Vận chuyển hàng rời là gì? hàng khô là gì?

Fado.vn

Nhiều người thắc mắc Vận chuyển hàng rời là gì? hàng khô là gì? Bài viết hôm nay muahangtrenaliexpress.net chúng tôi sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: hàng authenic có nghĩa là gì? + hàng replica có nghĩa là gì? + hàng fake có nghĩa là gì?

Vận chuyển hàng rời là gì? hàng khô là gì?

Vận chuyển hàng rời là gì?

Tàu chở hàng rời – Tàu rời (Bulk Carrier)

Tàu chở hàng rời là loại tàu có công suất hoạt động rất lớn trong việc vận chuyển hàng hóa trên thế giới, nó có thể vận chuyển những hàng hóa ở dạng thô, khô ( bulk cargo) như than đá, quặng sắt, ngũ cốc, lưu huỳnh, phế liệu không có đóng thùng hay bao kiện gì cả và được chứa trực tiếp bằng các khoang hàng chống thấm nước của tàu.

Tàu chuyên dụng chở hàng rời là loại tàu một boong, có cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng để làm giảm mặt thoáng hầm hàng và dễ điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết. Tàu có miệng hầm rộng rãi, thuận lợi cho việc xếp dỡ hàng. Hầm hàng được gia cường chắc chắn chịu đượcsự va đập của hàng hóa và thiết bị khi làm hàng.

vận chuyển hàng rời là gì hàng khô là gì

Cấu trúc của một tàu chở hàng rời thông thường:

– Có hai loại tàu chở hàng rời cơ bản: Tàu chở hàng rời có cần trục, rất hữu ích cho việc vận chuyển và xếp dỡ hàng hóa ở những cảng thiếu trang bị xếp dỡ hàng hóa mạn trái

– Tàu chở hàng rời không có hộp số

Kích thước thông thường của một số tàu chở hàng rời :

Handysize: 20000DWT- 40000DWT
Handymax: 40000DWT- 50000DWT
Supramax: 50000DWT- 60000DWT
Panamax: 60000DWT- 80000DWT
Post-Panamax: (“ Baby capers”) < 125000DWT
Capesize: 125000- 200000DWT

Xem thêm

Vận chuyển hàng khô là gì?

Tàu hàng khô thì thuật ngữ chung gọi là Cargo ship. Đại loại là nó chở tất cả các hàng hoá được bao gói, không có tính xô dịch cao như hàng rời, kiểu như các sản phẩm được đóng gói bằng bao bì, thư từ đóng kiện, .v.v nhưng không cho vào container mà chứa trực tiếp vào các khoang hàng của tàu.

Những điều cần lưu ý khi vận chuyển hàng:

Lựa chọn tàu vận chuyển:

Dựa vào số lượng hàng, đặc điểm của hàng hóa mà bạn chọn loại tàu vận chuyển có trọng tải phù hợp để giảm tối đa chi phí vận chuyển

Mua bảo hiểm và khiếu nại nếu có tổn thất:

Trong quá trình vận chuyển, một số trường hợp hàng hóa sẽ bị hư hỏng, mất mát khi về đến cảng đích. Bảo hiểm là một cách tốt để hạn chế tổn thất trong các trường hợp này. Khi phát hiện hàng hóa không còn nguyên vẹn khi về đến cảng đích, nếu đã mua bảo hiểm hàng hóa (insurance), quý khách cần liên hệ công ty bảo hiểm để khiếu nại, hoặc yêu cầu bồi thường theo quy định.

Thuê tàu ghép:

Nếu hàng hóa ít không đủ cho 1 chuyến tàu ( khoảng 300-400 tấn/ shipment), thường chủ tàu sẽ phải tìm thêm những lô hàng khác ( có tính chất hàng tương tự và có laycan trùng nhau) kết hợp đi chung tàu để tiết kiệm chi phí cho chủ hàng.

Lấy báo giá từ các công ty vận chuyển:

Đừng bao giờ ngại ngần hỏi giá cho tới khi bạn có ít nhất 3 báo giá trong tay cho lô hàng cần vận chuyển

Giấy tờ đăng kiểm, thông số kỹ thuật của tàu:

Đây là giấy tờ quan trọng cần xem xét trong quá trình lựa chọn tàu. Hãy yêu cầu công ty vận chuyển cung cấp các giấy tờ đăng kiểm, bảo hiểm của tàu cũng như cung cấp chi tiết kích thước hầm hàng, thông số của cẩu tàu trước khi ký hợp đồng vận chuyển. Sau khi ký hợp đồng, nên yêu cầu họ cung cấp sơ đồ xếp hàng dự kiến ( pre-stowage plan)

Lưu ý khi xếp hàng:

Nếu hàng hóa là máy móc thiết bị nặng, cồng kềnh: phải thu xếp chèn lót, chằng buộc chắc chắn để tránh hư hỏng hàng hóa trong quá trình vận chuyển.

Cung cấp thông tin cho công ty vận chuyển chuẩn bị chứng từ:

Trước khi hàng xếp lên tàu, bạn sẽ phải chuẩn bị khai Hải quan hàng xuất và gửi chi tiết làm B/L cho Hãng tàu bao gồm: tên người gửi hàng, tên người nhận hàng, tên người được thông báo khi hàng đến, cảng đi, cảng đến, trọng lượng hàng hóa, mô tả hàng hóa, ngày dự kiến xếp hàng…

Qua bài viết vận chuyển hàng rời là gì hàng khô là gì của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Có thể bạn quan tâm:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vận chuyển hàng rời là gì? hàng khô là gì?