Home » Hệ thống » Vận chuyển hàng quá cảnh có nghĩa là gì?

Vận chuyển hàng quá cảnh có nghĩa là gì?

Fado.vn

Nhiều người thắc mắc Vận chuyển hàng quá cảnh có nghĩa là gì? Bài viết hôm nay muahangtrenaliexpress.net sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: vận chuyển door to door có nghĩa là gì? + vận chuyển hàng khô là gì? – mua hang tren amazon : http://fado.vn/

Vận chuyển hàng quá cảnh có nghĩa là gì?

Quá cảnh là hàng chỉ đi nhờ qua cửa khẩu của nước nào đó đóng vai trò làm một trạm chờ rồi tiếp tục đi đến nơi cần cập bến.

Vận chuyển quá cảnh là việc chuyển hàng hóa, phương tiện vận tải chỉ đi nhờ vào cảng Việt Nam rồi đến một nước khác hoặc trở về nước đó.

Theo Điều 39 Nghị định 12/2006/NĐ-CP thì điều kiện để được làm dịch vụ vận chuyển quá cảnh hàng hóa là: thương nhân phải có Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh ngành nghề giao nhận, vận tải được làm dịch vụ vận chuyển hàng hóa cho chủ hàng nước ngoài quá cảnh lãnh thổ ViệtNam

Theo Khoản 1, 2, 3 Điều 40 Nghị định 12/2006/NĐ-CP quy định các loại hàng hóa được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam bao gồm:

– Tất cả những sản phẩm, mặt hàng, hàng hóa thuộc sở hữu của những công ty, tổ chức, doanh nghiệp nước ngoài đều được cho phép quá cảnh ở Việt Nam và chỉ cần thực hiện đúng những thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập và xuất theo quy định của nhà nước Việt Nam, trừ những trường hợp sau:

+ Những sản phẩm là những loại vật liệu đạn dược, hóa chất dễ gây nổ và nhiều loại hàng hóa có những cấp độ nguy hiểm, trừ khi được Thủ tướng Chính phủ cho phép ngoài ra tất cả không được quá cảnh vào nước Việt Nam.

+ Những loại sản phẩm, hàng hóa thuộc những loại cấm kinh doanh, buôn bán, cấm xuất nhập khẩu chỉ được quá cảnh vào Việt Nam khi được Bộ trưởng Bộ Thương Mại cấp phép.

Bạn chưa biết: hàng fake có nghĩa là gì? + hàng authenic có nghĩa là gì? + hàng replica có nghĩa là gì?

vận chuyển hàng quá cảnh có nghĩa là gì

– Tuyến đường quá cảnh:

+ Những loại hàng hóa chỉ được quá cảnh ở những cửa khẩu quốc tế và nằm trong những tuyến đường cố định trên lãnh thổ Việt Nam
+ Căn cứ vào những điều luật của nước CHXHCNVN, Bộ trưởng bộ giao thông sẽ qui định cụ thể tuyến đường được vận chuyển hàng quá cảnh, hàng hóa nếu thay đổi tuyến đường phải được sự cho phép của bộ trưởng bộ gia thông

– Giám sát hàng hóa quá cảnh:

+ Theo Khoản 4, Điều 40, Nghị định 187/2013/NĐ- CP thì hàng hóa quá cảnh lãnh thổ Việt Nam chịu sự giám sát của Hải quan Việt Nam trong suốt thời gian lưu chuyển trên lãnh thổ Việt Nam; vào và ra khỏi Việt Nam theo đúng cửa khẩu, tuyến đường quy định; lượng hàng xuất ra phải đúng bằng lượng hàng nhập vào, nguyên đai, nguyên kiện.

– Thời gian quá cảnh của hàng hóa:

+ Thời gian quá cảnh lãnh thổ Việt Nam tối đa là ba mươi ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, trừ trường hợp hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất trong quá trình quá cảnh.

Đối với trường hợp hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất trong thời gian quá cảnh cần phải có thêm thời gian để lưu kho, khắc phục hư hỏng, tổn thất thì thời gian quá cảnh được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết để thực hiện các công việc đó và phải được cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục quá cảnh chấp thuận; trường hợp hàng hóa quá cảnh theo giấy phép của Bộ trưởng Bộ Thương mại thì phải được Bộ trưởng Bộ Thương mại chấp thuận.

– Những hành vi nghiêm cấm trong lúc quá cảnh:

+ Thanh toán trả phí thù lao bằng sản phẩm hàng hóa quá cảnh
+ Tiêu thụ trái pháp luật đối với hàng hóa, phương tiện vận chuyển hàng quá cảnh.

Trách nhiệm của người khai hải quan, người vận chuyển hàng hóa quá cảnh bao gồm:

– Khai báo và nộp hồ sơ hải quan theo quy định.

– Nhận hồ sơ hàng quá cảnh do Chi cục HQCK nhập đầu tiên giao để chuyển tới cho Chi cục HQCK xuất cuối cùng; đảm bảo vận chuyển hàng hóa theo đúng tuyến đường đã quy định.

– Xuất trình hàng hóa để Chi cục Hải quan CK xuất cuối cùng kiểm tra, đối chiếu niêm phong hải quan.

– Nếu hàng hóa quá cảnh thuộc diện không niêm phong được thì người vận tải, người khai hải quan chịu trách nhiệm bảo đảm nguyên trạng hàng hóa từ cửa khẩu nơi hàng hóa nhập cảnh đến cửa khẩu nơi hàng hóa xuất cảnh.

Nếu xảy ra tai nạn hoặc các sự cố bất khả kháng làm thay đổi niêm phong hải quan hoặc thay đổi nguyên trạng hàng hóa thì người vận tải, người khai hải quan phải áp dụng các biện pháp để hạn chế tổn thất và báo ngay cho Uỷ ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi gần nhất để lập biên bản xác nhận hiện trạng của hàng hóa.

Qua bài viết vận chuyển hàng quá cảnh có nghĩa là gì của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Tìm hiểu chi tiết:

Chuyên nhận mua hàng trên aliexpress ship về Việt Nam giá rẻ : http://ting.vn/co/tingvn-mua-hang-tren-aliexpress-ship-ve-viet-nam-20.html

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Vận chuyển hàng quá cảnh có nghĩa là gì?