Home » Hệ thống » Sông Hồng bắt nguồn từ đâu? chảy qua các tỉnh thành nào? rộng bao nhiêu km?

Sông Hồng bắt nguồn từ đâu? chảy qua các tỉnh thành nào? rộng bao nhiêu km?

Fado.vn

Nhiều người thắc mắc Sông Hồng bắt nguồn từ đâu? chảy qua các tỉnh thành nào? rộng bao nhiêu km? Bài viết hôm nay muahangtrenaliexpress sẽ giải đáp điều này.

Xem thêm: IBM có nghĩa là gì công ty gì? + KIA là gì? là thương hiệu xe của nước nào sản xuất?

Sông Hồng bắt nguồn từ đâu? chảy qua các tỉnh thành nào? rộng bao nhiêu km?

Sông Hồng có tổng chiều dài là 1.149km chảy qua Việt Nam và đổ ra biển Đông. Đoạn chảy trên đất Việt Nam dài 510 km. Đây là dòng sông quan trọng của nền văn hóa lúa nước Việt Nam.

Sông Hồng dòng chảy chính bắt nguồn từ vùng núi thuộc huyện Nguy Sơn, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc ở độ cao 1.776 m. Đến thành phố Lào Cai, sông Hồng chảy hẳn vào lãnh thổ Việt Nam qua phía đông thủ đô Hà Nội trước khi đổ ra biển Đông ở cửa Ba Lạt. Ở Lào Cai sông Hồng cao hơn mực nước biển 73 m. Đến Yên Bái cách Lào Cai 145 km thì sông chỉ còn ở cao độ 55 m. Giữa hai tỉnh đó là 26 ghềnh thác, nước chảy xiết. Đến Việt Trì thì triền dốc sông không còn mấy nên lưu tốc chậm hẳn lại. Đồng bằng sông Hồng nằm ở hạ lưu con sông này.

Xem thêm: chuyên order hàng quảng châu + hàng quảng châu tại hà nội + mua hàng quảng châu giá sỉ

sông hồng bắt nguồn từ đâu chảy qua cá tỉnh thành nào rộng bao nhiêu km

Những tỉnh thành tại Việt Nam mà sông hồng chảy qua là:

– Lào Cai
– Yên Bái
– Phú Thọ
– Vĩnh Phúc
– Hà Nội
– Hưng Yên
– Hà Nam
– Nam Định
– Thái Bình

Những mặt lợi và hại mà sông Hồng mang lại cho Việt Nam:

Mặt lợi:

– Nước sông Hồng về mùa lũ có màu đỏ-hồng do phù sa mà nó mang theo, đây cũng là nguồn gốc tên gọi của nó. Lượng phù sa của sông Hồng rất lớn, trung bình khoảng 100 triệu tấn trên nǎm tức là gần 1,5 kg phù sa trên một mét khối nước.

– Sông Hồng góp phần quan trọng trong sinh hoạt đời sống cũng như trong sản xuất. Phù sa giúp cho đồng ruộng thêm màu mỡ, đồng thời bồi đắp và mở rộng vùng châu thổ ở vùng duyên hải thuộc hai tỉnh Thái Bình, Nam Định. Nguồn cá bột của sông Hồng đã cung cấp giống đáng kể cho nghề nuôi cá nước ngọt ở đồng bằng Bắc Bộ.

– Nguồn thuỷ năng trong lưu vực sông Hồng tương đối dồi dào, điều kiện khai thác thuận lợi nhất là công trình trên sông nhánh:

+ Các trạm phát điện có công suất lắp máy dưới 10.000 kW tổng cộng là 843
+ 1 trạm thuỷ điện loại vừa ở Lục Thuỷ Hà có công suất 57.500 kW

Mặt hại:

– Do lượng phù sa lớn mà lòng sông luôn bị lấp đầy khiến cho lũ lụt thường xuyên xảy ra, vì thế mà từ lâu hai bên bờ sông người ta đã đắp lên những con đê to nhỏ để tránh lũ lụt ngăn nước.

– Do lưu lượng nước lớn nên đôi khi các thủy điện cũng đồng loại phải xả lũ gây ra thiệt hại nặng nề cho các hộ dân sống gần khu vực thủy điện hoặc vùng hạ lưu phía dưới.

Qua bài viết Sông Hồng bắt nguồn từ đâu chảy qua các tỉnh thành nào rộng bao nhiêu km? của chúng tôi có giúp ích được gì cho các bạn không, cảm ơn đã theo dõi bài viết.

Nguồn tham khảo: https://vi.wikipedia.org/wiki/Sông_Hồng

Tin Nổi Bật:

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Sông Hồng bắt nguồn từ đâu? chảy qua các tỉnh thành nào? rộng bao nhiêu km?