Home » Dịch vụ » Rakuten là gì? có nên mua hàng trên Rakuten không?

Rakuten là gì? có nên mua hàng trên Rakuten không?

Fado.vn
Nếu nói Amazon là trung tâm thương mại trực tuyến lớn nhất nước Mỹ và có sức ảnh hưởng khắp Á Âu thì Rakuten lại là sự lựa chọn của nhiều tín đồ say mê hàng Nhật. Trong bài viết này sẽ bàn về vấn đề Rakuten là gì? có nên mua hàng trên Rakuten không?

Khi nói đến việc mua sắm trực tuyến trên mạng người ta nghĩ đến Amazon.co.jp, Rakuten, Kakaku. Dựa theo lợi ích và độ tiện lợi của mỗi trang Web đem lại mà người tiêu dùng Nhật Bản thích sử dụng từng loại trang Web cho phù hợp với nhu cầu của mình.

Rakuten là gì?

Vào năm 1997 – Rakuten ra đời và được xem là hãng thương mại điện tử lớn nhất Nhật Bản –được thành lập bởi Hiroshi Mikitani. Với  tổng số vốn ban đầu khoảng 13,5 tỉ USD và doanh thu hàng năm trên 4 tỉ USD, Rakuten hiện đang nằm trong số những công ty kinh doanh trên Internet lớn nhất thể giới và là đối thủ cạnh tranh hàng đầu của Amazon, Ebay.

Rakuten thì không có sản phẩm của bản thân nó, mà chỉ phân phối hàng. Có thể hình dung Rakuten như một khu thương mại . Các công ty bán hàng sẽ đăng ký 1 gian hang ảo –là một tên miền con trong trang web, ví dụ: rakuten.com/cuahangVN . Rakuten chỉ là một nơi để các hãng bán hàng mở cửa hàng online, và trong vai trò ban quản lý thương mại, Rakuten giúp các hãng đó trong việc chi trả, xác minh sự tin cậy của cửa hàng hay của người mua… Việc vận chuyển hàng cũng do mỗi cửa hàng tự đảm nhiệm, vì thế người mua sẽ rất ít khi gặp các sản phẩm nào đó được miễn phí vận chuyển, bởi vì người bán cũng phải bỏ tiền chi trả cho bên thứ 3 giao hàng. Nếu như bạn gặp một sản phẩm có phí vận chuyển bằng 0 – có thể là chính sách khuyến mãi hoặc phí vận chuyển đã nằm trong giá của sản phẩm rồi.
rakuten-la-giRakuten.co.jp là trang Web bán hàng của Nhật có sức ảnh hưởng lớn đến người tiêu dùng Nhật

Đặc điểm của Rakuten hoạt động như một chuỗi cửa hàng trực tuyến dành-có nhiều phòng cho  các nhà bán lẻ hàng hóa thuê nhằm giúp họ tiếp cận khách hàng trên Internet với chi phí thấp. Các nhà bán lẻ có thể nhờ trang web này bán hàng thay với một mức phí nhỏ. Ví dụ như khi có một người tiêu dùng đặt hàng mua sản phẩm trên Rakuten, đơn đặt hàng này sẽ chuyển đến nhà bán lẻ. Họ phải trả cho Rakuten 2.6% doanh thu bán hàng cho mỗi đơn hàng bán được.

 Mô hình bán hàng này của Rakuten giúp đơn giản hóa việc mua bán giữa người bán hàng và người mua hơn rất nhiều nên kể từ khi ra đời đến nay, nó đã thu hút hàng chục triệu người truy cập mỗi ngày. Doanh số của Rakuten tăng từ 1.2 triệu USD lên 26 triệu USD vào năm 2000 và lợi nhuận tăng lên gần 1 triệu USD.
Sau gần 20 năm thành lập, hiện nay Rakuten đã có gần 5.000 nhân viên và hơn 26.000 nhà bán lẻ đăng kí sử dụng hệ thống này và khoảng 47 triệu người sử dụng có đăng ký – tương đương 40% dân số Nhật Bản

Rakuten mang thương hiệu Nhật Bản chính thống tuy nhiên sự phát triển của Rakuten không dừng lại trong thị trường Nhật Bản, Rakuten cũng đang mở rộng thị trường của mình sang nhiều nước châu Á và Đông Nam Á khác. Với lợi thế quen thuộc với văn hóa và thói quen tiêu dùng của người dân ở những khu vực này, hiện tại thì Rakuten đang rất thành công tại Thái Lan và một số quốc gia khác.
rakuten-la-gi-2Rakuten.co.jp trang Web mua hàng lớn của Nhật Bản

Rakuten theo thời gian không ngừng đổi mới và cập nhật, thương vụ  mua lại hãng công nghệ Fits.me- công nghệ thử thời trang bằng phần mềm trực quan giúp khách hàng có thể biết được họ có vừa với trang phục trước  khi mua hay không. Khi tham gia vào hiệu ứng này thì khách hàng sẽ phải nhập một số thông tin như chiêu cao, cân nặng, độ rộng vai và tuổi, sau đó kết quả trả về sẽ là một người mẫu với số đo tương tự trong trang phục mà người mua đã chọn- và bạn có thể quan sát sự vừa vặn thông qua bộ trang phục đó rồi quyết định có nên mua hay không. Với công nghệ tiên tiến này, Rakuten hi vọng sẽ mang đến một phòng thử đồ trên mạng cho mọi khách hàng, giúp người dùng được trải nghiệm cảm giác được ướm thử như thật trang phục, từ đó mà dễ dàng lựa chọn trang phục phù hợp hơn.

Mua hàng trên Rakuten

Sau khi đã biết một cách sơ lược Rakuten là gì và những đặc điểm bán hàng của Rakuten thì bạn có thể thử nghiệm mua hàng trên Website này một cách đơn giản bằng việc thực hiện những bước nhỏ sau đây:
  • Tiền hành gõ từ khóa tìm kiếm
  • Chọn  loại hàng
  • Bấm chọn món hàng

Chờ một vài giây thì hệ thống của Rakuten sẽ đưa bạn đến trang có các sản phẩm bạn đang cần tìm. Tuy nhiên một đặc điểm của trang Rakuten đó là người dùng sẽ dễ dàng bị choáng ngợp bởi có quá nhiều sản phẩm đan xen với quảng cáo, thông báo, một lượng thông thông rất dày đặc. Hãy là một người mua hàng, bạn nhìn sang bên trái, ở đây sẽ có các cột với các nội dung nhằmthu hẹp phạm vi tìm kiếm như mức giá, thể loại mặt hàng, các thông số, hàng mới hoặc hàng cũ. Sau khi thu hẹp phạm vi tìm kiếm, bạn sẽ thấy được các kết quả hàng hóa hiện ra được bó hẹp dựa trên yêu cầu lựa chọn của bạn, tuy nhiên thì vẫn nên bỏ qua các nội dung quảng cáo để xem các kết quả thu được.

Sau khi lựa chọn và đã tìm được sản phẩm ưng ý, bước tiếp theo hãy nhấn vào sản phẩm đó, và dĩ nhiên quảng cáo lại xuất hiện- đây là một sự bất tiện rất rườm rà gây nên những khó chịu cho người mua hàng. Các cửa hàng bán đồ trên Rakuten nói chung luôn có rất nhiều quảng cáo đặt khắp phía trên, dưới, trái, phải… nên nhiều khi bạn sẽ rất mất thời gian mới có thể tìm ra được chỗ có thông tin về giá, số lượng tồn kho và nút đặt mua. Đây cũng là một nhược điểm gây nên sự phân tâm cho người sử dụng.

rakuten-la-gi
 Trên Rakuten.co.jp chuyển đổi sang giao diện tiếng Anh để có thể mua hàng hóa dễ dàng hơn

Để nhanh chóng tìm ra khu vực mua hàng, nhấn Ctrl+F- chức năng tìm kiếm và gõ vào từ khóa “いいね”. Thường thì dòng chữ này sẽ nằm ở gần khu vực thông tin sản phẩm, tìm bằng từ khóa này sẽ có thể  đưa bạn đến ngay khu vực cần đến. Bạn sẽ để ý thấy rằng đặc điểm của khu vực này là sẽ có một số “1” nằm trong ô chữ nhật, đó là ô “số lượng mua”. Bên cạnh ô này sẽ là nút đặt mua hàng.

Tại đây giao diện hiện thời này bạn sẽ thấy những thông tin cung cấp quan trọng nhất về sản phẩm như giá  bao gồm giá chưa kèm thuế và giá đã kèm thuế. Một số cửa hàng cho bạn những ưu đãi nhất định khi bạn chấp nhận sẽ viết đánh giá sau khi nhận được hàng- có hành vi sau mua tốt: có nơi tặng bạn thẻ mua hàng, hay tặng điểm Rakuten, hay cũng có nơi tặng phụ kiện đi kèm sản phẩm. Tuy nhiên để chấp nhận và nhận ưu đãi, khi mua hàng bạn sẽ phải chọn trong thanh sổ xuống trước khi click mua.
rakuten-la-gi-3
Sản phẩm hiện lên để khách hàng lựa chọn
Lưu rằng bạn cũng nên đọc các đánh giá của những khách hàng khác đã từng mua hàng ở cửa hàng này. Khi bạn chắc chắn muốn mua sản phẩm, hãy click vào nút đặt mua, thường sẽ nằm ở bên phải của ô số lượng mua

Một vấn đề mà khách hàng cũng cần quan tâm đó là để mua hàng thuận lợi trên Rakuten thì bạn phải có tài khoản trên Rakuten và phải đăng nhập bằng tài khoản đó thành công. Nếu chưa có tài khoản, bạn có thể nhập thông tin của mình để tạo tài khoản mới. Người mua cũng cần lưu ý : hãy nhớ mật khẩu của mình và điền địa chỉ thật chính xác và chi tiết- đây là cơ sở dùng để xác thực cho công tác mua hàng của bạn. Và cũng tại đây thì giá tiền sản phẩm như là mức phí chưa ban gồm phí vận chuyển cũng sẽ được hiển thị, nhưng hãy lưu ý đây không phải là số tiền cuối cùng bạn sẽ phải trả- ngoài ra thì bạn có thể trả thêm một số loại phí khác nữa

Tiếp theo sẽ là cách thức trả tiền cho đơn hàng, bạn lựa chọn hình thức thanh toán bằng thẻ tín dụng, chuyển khoản ngân hàng, trả qua combini, CoD, dùng thẻ Rakuten Edy) xác định hình thức vận chuyển, và ngày giờ nhận hàng.
rakuten-la-gi-5
Số tiền bạn phải trả chưa bao gồm thuế hay phí vận chuyển

Tùy từng cửa hàng và mặt hàng trên giàn hàng của Rakuten thì các hình thức thanh toán sẽ khác nhau: có cửa hàng chấp nhậ trả qua combini hoặc chuyển khoản vào ngân hàng, có những cửa hàng khác thì chỉ có thể trả qua thẻ tín dụng… Thông thường nếu thanh toán bằng thẻ tín dụng hoặc thông qua combini bạn sẽ không mất thêm phụ phí vào khoảng vài trăm yên, còn nếu không bạn sẽ mất thêm một ít tiền để chuyển khoản ngân hàng hoặc cho dịch vụ thanh toán khi nhận hàng ( Dịch vụ CoD).

Khi đã hoàn thành tất cả các bước trên, hệ thống sẽ đưa đến màn hình xác nhận cuối cùng, tại đây sẽ có tất cả các thông tin:
+ Tổng số tiền phải trả khi đã cộng hết các khoản phí,
+ Sự xác nhận tên và chi tiết từng món hàng lẫn hình thức thanh toán, việc chuyển hàng, và thời gian nhận hàng.Trước những thông tin trên bạn cần phải đọc thật kỹ và sau đó xác nhận kỹ những thông tin này trước khi click vào nút đỏ “注文を確定する.”-Có nghĩa là hoàn tất đơn hàng và  click vào nút này, việc mua bán sẽ được xác lập.

Một lưu ý cần phải thực hiện để tránh bị làm phiền mỗi ngày đó là trước khi nhấn nút đỏ mua hàng, hãy bỏ chọn những ô phía dưới cùng bởi vì đây là những thông tin sẽ yêu cầu quảng cáo qua mail- tức là bạn đã chấn nhận email quảng cáo của Rakuten cũng như của cửa hàng  có thể lên tới 10 mail/ngày.
rakuten-la-gi-6
Bước cuối cùng là xác nhận thông tin

Cuối cùng, trừ phi bạn chọn hình thức thanh toán bằng thẻ  hoặc CoD, nếu không cách chi trả chi tiết (qua Combini/các loại chuyển khoản/trả sau khi nhận hàng…) sẽ được tự động gửi đến qua mail để xác nhận, hoặc do chính người bán hàng gửi cho bạn qua email.

Đúng khoảng ngày giờ đã thông báo thì nhân viên giao hàng sẽ đến giao hàng cho bạn. Nếu vào ngày giờ đó bạn không có mặt ở nhà để nhận hàng được, bạn nên để lại lời nhắn hoặc  người chuyển hàng sẽ để lại một mẩu giấy trong đó có thông tin để bạn hẹn họ quay lại vào một ngày khác. Tuy nhiên từ đây bạn có thể thể liên lạc trực tiếp với người bán về việc đổi, trả hàng hay thay đổi địa chỉ gửi hàng, thay đổi cách thanh toán nếu cần.

Tìm hiểu thêm cách order hàng Nhật về Việt Nam tại bài viết: https://fado.vn/cach-order-hang-nhat-ve-viet-nam.n1324/

Mua hàng trên Rakuten thông qua Fado.vn

Đứng trước những khó khăn khi bạn không rành rẽ về tiếng Nhật hay cảm thấy không tự tin khi giải quyết những vấn đề phát sinh như việc giải quyết giấy tờ, các khoản chi trả, sự uy tín của người bán có đảm bảo không? Và làm sao để Ship được món hàng đó về Việt Nam? Hãy lựa chọn cho bản thân một dịch vụ mua hộ có uy tín, Fado.vn tự hào là dịch vụ mua hộ với nền tảng uy tín và chất lượng dịch vụ được nhiều người tin dùng. Fado sẽ hỗ trợ khách hàng trong từng khâu mua hàng một cách thuận tiện nhất như trực tiếp mua hàng từ người bán, thanh toán và giải quyết giấy tờ, đóng gói và ship hàng về Việt Nam.

fado-yeu-cau-bao-gia
Thực hiện báo giá trên Fado.vn

Cách thức thực hiện đó là:


–> Truy cập vào trang Rakuten.co.jp rồi tìm kiếm món hàng mình lựa chọn,
–>Copy lại đường link đó,
–> Tiến hàng nhập link chi tiết SP cần mua và điền thông tin cá nhân của bạn trong trang:  ado.vn/yeu-cau-bao-gia-cac-trang-web-khac
–> Sau đó Fado.vn sẽ thông báo lại đơn hàng cụ thể và đặt mua ngay khi khách đồng ý. Chúng tôi sẽ chuyển hàng về Việt Nam cho bạn an toàn, nhanh chóng, trong khoảng thời gian sớm nhất mà không để bạn phải chờ đợi lâu.


Như vậy với chủ đề Rakuten là gì? có nên mua hàng trên Rakuten không? Thì bài viết đã trình bày những thông tin cơ bản về hình thức bán hàng và cách thức mua hàng của khách hàng trên Rakuten.co.jp. Nếu cần biết thêm về dịch vụ Fado.vn thì quý khách có thể truy cập vào Website Fado.vn trong mục trò chuyện trực tuyến quý khách hàng có thể tiến hành trao đổi với đội ngũ nhân viên bán hàng chuyên nghiệp của Fado hoặc quý khách có thể gọi vào Hotline: 1900 545 403 để được hướng dẫn thêm chi tiết.

Để lại một trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *

*

Cảm ơn bạn đã xem bà viết Rakuten là gì? có nên mua hàng trên Rakuten không?